ReadyPlanet.com


ต้นกำเนิดชาและเหล้าจีน


 

                ชาและเหล้ามีประวัติศาสตร์ยาวนานในประเทศจีนหยั่งรากลึกอยู่ในประเพณีและวัฒนธรรมของจีนจนมิอาจแยกแยะได้ การรับรองแขกด้วยชาถือเป็นมารยาทพื้นฐาน ส่วนเทศกาลสำคัญก็มักมีเหล้าพิเศษประจำเทศกาลแตกต่างกันไป เช่น เหล้าสงหวงในเทศกาลตวนอู่ หรือเทศกาลวันไหว้ขนมจ้าง (บ๊ะจ่าง) ไม่มีงานมงคลใดๆ ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงาน งานวันเกิด หรือการเปิดกิจการใหม่ สำเร็จสมบูรณ์ได้ หากขาดชาและเหล้าเป็นองค์ประกอบสำคัญ
                หลัาและชามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ชาเขียวช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ชาอูหลงช่วยลดน้ำหนัก ชาดำช่วยย่อยอาหาร ชาแต่งกลิ่นช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ขณะที่เหล้าเป็นที่รู้กันดีว่ามีสรรพคุณด้านยา หากดื่มเป็นกระสายจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิต
                กำเนิดชาและเหล้าจีนมีเนื้อหาเกี่ยวกับกำดเนิด ชนิด ประเพณี รวมทั้งตำนานและเรื่องราวน่าสนใจต่างๆเกี่ยวกับชาและเหล้าที่มีชื่อเสียงขจรขจาย
                ลู่อวี่ ปรมาจารย์แห่งชา
                สมัยราชวงศ์ถัง มีผู้รอบรู้เกี่ยวกับชาผู้หนึ่งชื่อว่า ลู่อวี่ เขาได้เขียนคัมภีร์ชาซึ่งมีชื่อเสียงและถือเป็นตำราเล่มแรกของโลกที่บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับชาครอบคลุมรายละเอียดตั้งแต่การปลูกการเตรียม การดื่ม ชนิด ภาชนะ คุณภาพของน้ำชาที่นำมาชง และประเพณีเกี่ยวกับการดื่มชา คัมภีร์ชามีอิทธิพลอย่างสูงต่อวิวัฒนาการของวัฒนธรรมชา ทั้งยังยกระดับการดื่มชาให้กลายเป็นศิลปะชั้นสูงอีกด้วย
                คัมภีร์ชาทำให้ลู่อวี่ได้รับการยกย่องให้เป็นเทพอุปถัมภ์ของเหล่าพ่อค้าชา ซึ่งมักนำรูปปั้นกระเบื้องของปรมาจารย์แห่งชาผู้นี้มาประดับโต๊ะเมื่อใดที่ค้าขายฝืดเคือง พ่อค้าก็จะเทน้ำร้อนลงในรูซึ่งอยู่บนศรีษะของรูปปั้น เชื่อกันว่าการปฏิบัติดังกล่าวจะช่วยให้ทำมาค้าขึ้น
วัฒนธรรมอันเกี่ยวเนื่องกับเหล้า
                เหล้ามีประวัติยาวนานในประเทศจีน มีการกลั่นเหล้าขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณ 5,000 ปีก่อน เหล้าเป็นเครื่องดื่มในชีวิตประจำวันและมีความผูกพันแนบแน่นอยู่กับงานสังคมต่างๆของชาวจีน ไม่ว่าจะเป็นงานเทศกาล งานสังสรรค์ในหมู่ญาติสนิทมิตรสหาย งานมงคล หรือแม้แต่งานอวมงคลก็ตาม

 

เหล้าในยุคเริ่มแรก
                ตำนานเล่าว่า นานแสนนานมาแล้ว เทพธิดาอี๋ตี๋คือผู้ผลิตเหล้าขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำข้าวไปห่อด้วยใบหม่อน เมื่อหมักจนได้ที่แล้ว ก็มอบให้แก่จักพรรดิต้าอวี่
                บางตำนานก็เล่าว่า ตู้คังเป็นผู้ผลิตเหล้าขึ้นเป็นครั้งแรกในสมัยราชวงศ์เซี่ย ครั้งหนึ่งขณะต้อนแกะตู้คังได้ค้นพบว่า ข้าวต้มที่บรรจุในกระบอกไม้ไผ่เป็นเวลากว่าครึ่งเดือนได้กลายสภาพเป็นเหล้าที่ส่งกลิ่นหอมฟุ้ง และตู้คังก็กลายเป็นอีกชื่อเรียกหนึ่งของเหล้าในเวลาต่อมา
                แต่แท้จริงแล้ว เหล้าถูกผลิตขึ้นเป็นครั้งแรกตามธรรมชาติ โดยเกิดจากการที่ผลไม้สุกมากองทับถมกัน และเกิดกระบวนการหมักจนกลายเป็นเหล้าขึ้น
                ในภายหลัง ชื่อของตู้คังได้กลายเป็นอีกชื่อเรียกหนึ่งของเหล้า สมัยสามก๊ก โจโฉ เคยร่ายลำนำเพลงสั้น”โดยมีการเอ่ยถึงตู้คังว่า
                ร้องเพลงร่ำสุรา กี่ครั้งคราผ่านมาแล้ว อดีตช่างแสนเศร้า น้ำค้างเข้าเปรียบน้ำตา ขับขานก้องกังวาน หากวันวานนั้นลืมยาก เศร้าคลายอย่างไรได้ หากขาดไร้ซึ่งตู้คัง
คืนดวงตาแด่บิดาแห่งสุรา
                ตู้คังได้รับการขนานนามว่าเป็นบิดาแห่งสุรา ตำนานเล่าว่าเขาสูญฌสียดวงตาข้างขวาจากเหตุระเบิดในระหว่างการทดลองใช้ส่าเหล้า ซึ่งเป็นที่มาของธรรมเนียมปฏิบัติก่อนลงมือดื่มเหล้าของคนบางท้องถิ่น ที่มักจุ่มนิ้วมือขวาลงในแก้วเหล้าแล้ววาดวงรีลงบนโต๊ะพร้อมกับหยอดเหล้าหนึ่งหยดลงกลางวงรีเพื่อเป็นสัญลักษณ์ แทนกานคือดวงตาให้แก่บิดาแห่งสุรา อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากนักในปัจจุบัน


ผู้ตั้งกระทู้ ตึก โพธินิมิตร :: วันที่ลงประกาศ 2010-09-24 16:30:49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.